Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 9

องค์ชายคเยซองเสด็จขึ้นเขาเพื่อตามหาซอฮัมด็อกซึ่งบวชเป็นพระสงฆ์แฮฮัม แต่ทว่าเขาไม่อยู่ องค์ชายคเยซองจึงทรงรออยู่ที่ห้องของเขาในวัด ซอฮัมด็อกไม่ได้ทำตัวเยี่ยงพระเพราะในแต่ละวันเขาจะลงจากเขาและใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชนทั่วไป องค์ชายอึยซองทรงสังเกตพฤติกรรมของซอฮัมด็อกและวางแผนการบางอย่าง

องค์ราชินีทรงทูลความจริงกับฝ่าบาทว่าพระพันปีคือผู้บงการลอบทำร้ายองค์ชายซองนัม และทรงขอว่าอย่าเพิ่งสอบสวนหรือลงโทษเพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบกับการแข่งขันตำแหน่งองค์รัชทายาทในตอนนี้ แต่หากต่อไปเกิดเรื่องแบบนี้อีกพระนางก็จะไม่ทรงอยู่เฉย ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะเป็นใครก็ตาม

พระพันปีทรงแกล้งประชวรเพื่อใส่ร้ายองค์ราชินีที่นำผลไม้ชอนนัมซองมาถวาย พระนางทรงยอมรับกับฝ่าบาทว่าไม่เอ็นดูองค์ชายซองนัมเพราะปูมหลังตั้งแต่กำเนิดแต่ก็ไม่เคยคิดที่จะฆ่าหลานของตัวเอง ฝ่าบาททรงตำหนิองค์ราชินีที่นำผลไม้ไปถวายเพราะทำให้พระพันปีทรงใช้เป็นข้ออ้างเพื่อให้ตัวเองหลุดพ้นจากเรื่องนี้

องค์ราชินีทรงรู้ทันและเข้าเฝ้าพระพันปีเพื่อทูลให้อยู่ต่อไปและรอดูโอรสของพระนางที่จะขึ้นเป็นองค์รัชทายาท แต่พระพันปีทรงตอบโด้ด้วยการตรัสว่าพระนางเท่านั้นคือผู้ที่จะกำหนดว่าใครจะได้เป็นองค์รัชทายาท องค์ราชินีไม่แน่พระทัยว่าเหตุใดพระพันปีจึงทรงมั่นพระทัยเช่นนั้น

ขณะที่องค์ชายซองนัมและองค์ชายโบกอมยังทรงพำนักอยู่กับท่านพัคคยองอู ทั้งสองพระองค์ทรงสังเกตไหวพริบและสติปัญญาที่ท่านพัคคยองอูทำมาหากินและได้ค่านายหน้าจากชาวบ้านที่ขายหอยตลับ

องค์ราชินีทรงบอกท่านมหาเสนาบดีให้รู้ตัวว่าเขากำลังถูกพระพันปีหักหลังและโยนความผิดการลอบสังหารองค์ชายซองนัมให้กับเขาถ้าหากมีการสืบสวนขึ้นมา ถึงแม้ว่าท่านอัครมหาเสนาบดีจะสั่งกลุ่มโจรให้เพียงถ่วงเวลาการแข่งขันเท่านั้นก็ตาม

องค์ชายคเยซองทรงพบตำราพิชัยสงครามซ่อนอยู่ในตำราพระคัมภีร์ที่ห้องของซอฮัมด็อกในวัดพร้อมกับแผนที่วังตะวันออก ท่วงท่าการฝึกวิชาของเหล่าพระในวัดก็ตรงกับท่วงท่าในตำราพิชัยสงครามฉบับนั้น

พระพันปีทรงมอบแหวนให้สนมแทและตรัสเอ่ยชมโดยอ้างถึงตำแหน่งราชินีที่เหมาะสมกับนาง จากนั้นจึงทรงหลอกใช้สนมแทให้ทำการบางอย่างโดยติดประกาศเพื่อให้ชาวบ้านได้รู้ว่าองค์ชายซองนัมไม่ใช่โอรสแท้ๆของฝ่าบาท

ใต้เท้ายุนซูควังเสนาบดีกลาโหมซึ่งอยู่ฝ่ายพระพันปี เขาคือผู้เดียวจากตระกูลยุนที่มีชีวิตรอดหลังจากที่พระมเหสียุนถูกลดขั้นเป็นสามัญชน องค์ราชินีทรงเตือนว่าหากเขาต้องการรักษาชีวิตมากกว่าความซื่อสัตย์ เขาก็ควรจะทำตัวเป็นกลางระหว่างพระพันปีกับท่านอัครมหาเสนาบดี และเมื่อวันใดโอรสของพระนางได้เป็นองค์รัชทายาท เขาก็จะได้รับโอกาสที่ดีเช่นกัน

องค์ชายซองนัมทรงนำกล่องใส่แท่งไม้ที่คุณหนูยุนชองฮาซื้อให้ไปมอบให้หนูน้อยคนหนึ่งที่ใฝ่ศึกษาวิชาคณิตศาสตร์และบอกกับนางว่าอย่าทิ้งความตั้งใจหรือความฝัน เพราะความฝันจะไม่วิ่งหนีเราแต่เป็นตัวเราเองที่วิ่งหนี ท่านพัคคยองอูได้ยินคำนั้นและคิดอะไรบางอย่าง

องค์ชายชิมโซเสด็จมาถึงหน้าประตูวังด้วยสภาพอิดโรยเพราะถูกปล้นระหว่างทางที่ทำการแข่งขัน สนมโกไม่ต้องการให้ใครรู้ตัวตนของเขาเพราะเกรงว่าจะหมดสิทธิ์การแข่งขันตำแหน่งองค์รัชทายาทและสั่งองค์ชายให้กลับไปแข่งขันต่อไป ต่อให้หมดแรงหรือหมดลมหายใจก็ตาม

จากนั้นสนมโกก็มอบโนรีแกให้องค์ชายก่อนจะกลับเข้าไปในวัง องค์ชายชิมโซที่ต้องการเพียงอาหารดีๆสักมื้อหมดสติอยู่หน้าประตูวังด้วยความหิวโหยจนกระทั่งชินซังกุงมาพบและพาไปเข้าเฝ้าองค์ราชินี จึงได้เสวยอาหารอย่างดีเท่าที่ต้องการ โนรีแกที่ได้รับจากสนมโกเป็นของขวัญชิ้นแรกที่องค์ชายชิมโซเพิ่งได้รับตั้งแต่เกิดมา และทูลองค์ราชินีว่าแม่สั่งไม่ให้พระองค์กลับมาต่อให้ร่างแหลกสลายหรือหมดลมหายใจก็ตาม

องค์ราชินีทรงเห็นใจและสงสารความรู้สึกขององค์ชายชิมโซ สนมโกไม่พอใจที่องค์ราชินีทรงรับองค์ชายชิมโซกลับมาดูแลในวังเพราะเข้าใจว่าพระนางสะใจที่ได้กำจัดคู่แข่งตำแหน่งองค์รัชทายาท จากนั้นสนมโกก็ต่อว่าองค์ชายที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงวงศ์ตระกูลและไล่ให้ไปตาย ความคับแค้นใจนี้ทำให้สนมโกค้นหาภาพวาดขององค์ชายคเยซองในร่างหญิงสาวและนำไปให้สนมฮวังเพื่อทำลายองค์ราชินี

เช้าวันต่อมาองค์ราชินีเสด็จไปเยี่ยมองค์ชายชิมโซและพบว่าพระองค์แขวนคอพร้อมกับโนรีแกในมือ แต่หมอหลวงช่วยไว้ได้ทัน องค์ราชินีทรงรับองค์ชายมาพักรักษาตัวที่ตำหนักของพระนางและสั่งสอนสนมโกที่กำลังเสียใจอย่างหนักกับการกระทำของตัวเองจนเกือบจะเสียพระโอรสไป เมื่อองค์ชายชิมโซอาการดีขึ้นแล้ว องค์ราชินีจึงอบรมสั่งสอนและให้ข้อคิดในการใช้ชีวิต จากนั้นองค์ชายชิมโซก็ไปนำป้ายชื่อของตนเองออกจากการแข่งขันโดยที่สนมโกไม่ตำหนิหรือพูดต่อว่าอะไรอีก

ขณะที่องค์ชายคเยซองได้พบกับซอฮัมด็อกหรือพระสงฆ์แฮฮัมและอ่านราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็นแม่ทัพกองอารักขาราชวงศ์ เจ้าหน้าที่หลวงก็เข้ามาจับกุมซอฮัมด็อกข้อหาฆาตกรรม ซึ่งซอฮัมด็อกมารู้ภายหลังว่าทั้งหมดเป็นแผนการขององค์ชายอึยซอง

ชาวบ้านพาองค์ชายคเยซองเดินไปตามแผนที่ที่ซอฮัมด็อกเขียนไว้ พระองค์ทรงพบว่าที่นั่นคือคลังเก็บอาวุธที่ใช้ในการก่อกบฏ ขณะที่องค์ราชินีได้รับข้อมูลว่าหมอหลวงควอนเคยรักษาสนมฮวัง จึงมีรับสั่งให้สืบความสัมพันธ์ของเขากับท่านอัครมหาเสนาบดี สนมฮวังได้รับจดหมายจากหมอโทจีที่บอกว่าแผยการที่เตรีบยมกันไว้มานาน ใกล้จะสำเร็จในอีกไม่นาน