Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 4

องค์ชายซองนัมทรงรู้ความลับแล้วว่าองค์รัชทายาทกำลังประชวรหนักด้วยโรคขาดพระโลหิตและรักษาพระองค์อยู่ที่ตำหนักขององค์ราชินีซึ่งทรงเล่าความจริงทั้งหมดรวมทั้งเหตุผลที่พระนางต้องทรงปิดบังไว้ เพราะไม่อยากให้ทุกอย่างเกิดขึ้นตามรอยองค์รัชทายาทแทอินที่สิ้นพระชนม์ไปด้วยโรคนี้อย่างมีเงื่อนงำและไม่มีบันทึกการรักษาหลงเหลือหรือพยานแม้แต่คนเดียวเพราะทุกอย่างถูกทำลายไปหมดแล้ว

องค์ชายซองนัมเสด็จออกนอกวังเพื่อทรงตามหาคนที่สามารถรักษาโรคขาดโลหิตเพื่อพระเชษฐา หมอหลวงโจกุกยองกลับมาจากหัวเมืองแล้ว แต่องค์ราชินียังไม่มีพระราชประสงค์จะพบเขาและทรงคิดว่ามีบางอย่างไม่ชอบมาพากล จึงไม่ทรงวางพระทัยจะให้เขารักษาองค์รัชทายาท เพราะเขาคือหนึ่งในหมอหลวงที่รักษาองค์รัชทายาทแทอินแต่กลับได้รับการแต่งตั้งยศเสนาบดีทั้งที่หมอหลวงคนอื่นต้องกลับภูมิลำเนาหรือไม่ก็เสียชีวิตไปหมด แต่จู่ๆฝ่าบาทก็มีพระราชประสงค์ให้พระนางทรงเรียกองค์รัชทายาทกลับมาจากการแปรพรราชฐานเพื่อรักษาอาการโรคผิวหนังกับหมอหลวงโจกุกยองและใกล้ถึงวันกำหนดคลอดของพระชายาแล้วด้วย องค์ราชินีจึงต้องทรงวางแผนเพื่อให้องค์รัชทายาทปรากฏตัวโดยไม่แสดงอาการประชวรให้ใครเห็น

ท่านอัครมหาเสนาบดีฮวังวอนฮยอง(บิดาของพระสนมฮวัง) ทวงบุญคุณจากพระพันปีที่เขาเคยช่วยให้พระนางได้ตำแหน่งนี้ทั้งที่เป็นเพียงพระสนมและพระโอรสที่ได้เป็นพระราชาองค์ปัจจุบัน เขาต้องการให้พระนางทรงช่วยสนับสนุนและผลักดันองค์ชายอึยซองอย่างเต็มที่

องค์ชายโบกอมปฏิเสธอาจารย์แพโดฮุนที่พระสนมแทพามาเป็นอาจารย์พิเศษก่อนถึงวันทดสอบรอบที่สอง เพราะพระองค์ทรงตั้งใจที่จะทำข้อสอบด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร ในวันสอบคัดเลือกรอบสอง องค์ชายซองนัมเสด็จเข้าร่วมสอบพร้อมกับองค์ชายอื่นๆของเหล่าสนม ยกเว้นองค์ชายมูฮันที่พาองค์ชายเล็กอิลยองและองค์ชายซิมโชในพระสนมโกเสด็จหนีเที่ยวนอกวัง

ท่านฮวังวอนฮยองได้แอบมอบข้อสอบให้องค์ชายอึยซองไว้ท่องจำล่วงหน้ารวมทั้งหัวข้อที่คิดว่าฝ่าบาทอาจจะทรงตั้งขึ้นมาเองด้วย ซึ่งก็คือการอภิปรายการยับยั้งโรคระบาดบีรูซูและการควบคุมการจัดการดูแลที่หมู่บ้านเพิงกระท่อมซึ่งเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้
หลังจบการทดสอบรองที่สอง องค์ชายซองนัมเสด็จออกนอกวังเพื่อไปพบหมอที่จะรักษาองค์รัชทายาทได้ องค์ชายมูอันทรงปล่อยให้น้องๆเพลิดเพลินกับการแสดงในตลาดเพราะพระองค์เสด็จไปหาโชวอลหญิงคนรัก แต่นางปฏิเสธที่จะพบเพราะได้รับปากกับองค์ราชินีไว้แล้ว องค์ชายมูอันจึงวางจดหมายไว้ที่หน้าห้องของนาง

องค์ชายซองนัมเสี่ยงพระชนม์เข้าไปพบหมอโทจีที่หมู่บ้านเพิงกระท่อมและได้รับคำแนะนำว่าองค์รัชทายาทควรหยุดการฝังเข็มพร้อมใบสั่งยา แต่องค์ชายซองนัมได้มอบเงินทั้งหมดให้กับหมอโทจี พระองค์จึงไม่สามารถซื้อยาได้ คุณหนูยุนชองฮาบุตรสาวของเสนาบดีกกลาโหอมได้ช่วยพระองค์ไว้ด้วยการนำของมีค่าเป็นเงินประกันค่ายา เพราะนางถูกตาต้องใจในรูปฉฉมขององค์ชายซองนัม

องค์ชายมูฮันถูกเสด็จแม่ลงโทษที่แอบหนีเที่ยว องค์ราชินีขอให้องค์ชายซิมโชยอมรับผิดกับพระสนมโกและให้ทูลว่าเสด็จไปเพราะไม่อาจขัดคำสั่งขององค์ชายมูฮันได้ แต่องค์ชายซิมโชทรงทูลว่าพระองค์ไม่ได้ถูกบังคับและมันคือวันที่มีความสุขที่สุดในชีวิตของพระองค์ องค์ราชินีจึงทรงรับปากว่าจะเก็บความลับนี้ไว้ไม่ให้พระสนมโกรู้
หมอหลวงควอนและองค์ราชินีไม่เห็นด้วยกับองค์ชายซองนัมที่นำยาจากภายนอกมารักษาองค์รัชทายาท เพราะเสี่ยงกับชีวิตของหมอหลวงที่รับผิดชอบ ยกเว้นคำแยนนำของหมอโทจีที่องค์รัชทายาทต้องหยุดรับการฝังเข็มสักระยะหนึ่ง

ท่านอัครมหาเสนาบบดีไม่พอใจเมื่อผลสอบประกาศว่าองค์ชายโบกอมคือผู้ที่ได้รับเลือกเป็นพระสหายศึกษา พระพันปีจึงทรงตรัสให้เขารอเวลาเพื่อการที่ยิ่งใหญ่กว่านี้สำหรับองค์ชายอึยซอง

องค์ราชินีทรงวิตกกังวลว่าโอรสของพระองค์ไม่สามารถทำคะแนนเป็นที่หนึ่งได้ และองค์รัชทายาทก็ไม่มีวี่แววที่จะหายประชวร ทั้งยังถูกกดดันจากพระพันปี พระนางจึงตัดสินพระทัยที่จะให้องค์รัชทายาทเสวยยาที่องค์ชายซองนัมนำมาถวายโดยเอาตำแหน่งของพระนางเป็นเดิมพัน

พระชายาขององค์รัชทายาทให้กำเนิดพระธิดาก่อนกำหนดคลอด พระพันปีและเหล่าสนมต่างก็แปลกใจเมื่อเห็นองค์รัชทายาทปรากฎพระองค์อย่างแข็งแรง หลังจากนั้นองค์รัชทายาทก็ไม่ทรงมีอาการหมดพระสติเป็นเวลาสี่วันต่อเนื่อง องค์ราชินีทรงเสวยอาหารร่วมกับพระโอรสทุกองค์อย่างมีความสุขและพระพักตร์ที่ทรงเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข

ในขณะที่องค์รัชทายาทและพระสหายร่วมศึกษากำลังทรงศึกษาต่อหน้าเหล่าอาจารย์และฝ่าบาทพร้อมด้วยองค์ราชินี พระองค์ทรงกระอักเลือดต่อหน้าทุกคน องค์ราชินีทรงวิ่งไปโอบประคองพระองค์ไว้ด้วยหัวใจของความเป็นพระชนนี