Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 6

หลังจากเสร็จสิ้นงานพระศพองค์รัชทายาทและทุกคนอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ ฝ่าบาททรงเป็นห่วงองค์ราชินีจึงเสด็จมาที่หน้าพระตำหนักจุงกุงทุกวันจนกว่าจะเห็นพระนางเข้าที่บรรทม

เหล่าขุนนางทูลขอให้ฝ่าบาททรงแต่งตั้งองค์รัชทายาทพระองค์ใหม่ด้วยกระบวนการแทคฮยอน เพราะพระนัดดาซึ่งเป็นทายาทสายตรงยังทรงพระเยาว์เกินไป แต่ฝ่าบาททรงพระประสงค์ให้สืบสวนการสิ้นพระชนม์ขององค์รัชทายาทให้เรียบร้อยเสียก่อน ซึ่งท่านฮวังทูลว่ามีข้อน่าสงสัยว่าองค์รัชทายาทอาจถูกวางยาพิษ เขาจึงต้องสืบสวนต่อไปให้ชัดเจนกว่านี้

ท่านฮวังกรุข่าวลือเรื่ององค์รัชทายาททรงถูกวางยาและจะทำให้ทุกคนคิดตามเช่นนั้นเพื่อต้อนองค์ราชินีให้จนมุม เมื่อองค์ราชินีทรงทราบว่าคนส่วนมากเห็นด้วยกับกระบวนการแทคฮยอนที่จะเฟ้นหาองค์รัชทายาท พระนางจึงทรงหาวิธีเพื่อทำให้เหล่าองค์ชายทั้งสี่มีคุณสมบัติที่เพรียบพร้อม องค์ชายซองนัมที่ยังทรงเสียพระทัยกับการจากไปขององค์รัชทายาทและทรงเก็บตัวโดยไม่เสวยอาหาร พระองค์ทรงขออนุญาตองค์ราชินีเพื่อที่จะไปใช้ชีวิตนอกวัง องค์ราชินีจึงทรงตรัสให้ทรงคิดได้ว่าควรสานต่อความตั้งใจขององค์รัชทายาทที่ทรงเอาตำแหน่งเป็นเดิมพันเพื่อรับองค์ชายซองนัมกลับมาอยู่ในวัง

องค์ราชินีทรงรับพระชายาและพระนัดดาทั้งสองพระองค์มาอยู่ด้วยกันที่ตำหนักจุงกุง เพราะทรงเป็นห่วงและเข้าใจดีว่าพระชายายังคงเสียพระทัยและหวาดระแวงว่าจะถูกวางยาหลังจากการจากไปขององค์รัชทายาท ทรงรับสั่งไม่ให้ซังกุงคนใดเข้าใกล้พระราชนัดดาของพระนางแม้แต่ปลายเล็บ องค์ราชินีทูลฝ่าบาทให้สืบสวนหากมีใครคิดจะวางยาพระชายากับพระราชนัดดา ฝ่าบาทจึงทรงตรัสว่ากำลังสืบสวนเรื่องนี้อย่างลับๆ

นอกจากหมอหลวงคอวนที่ท่านอัครมหาเสนบดีฮวังจับมาทรมานเพื่อให้สารภาพว่าใครอยู่เบื่องหลังการสวรรคตขององค์รัชทายาทแล้ว เขายังจับชินซังกุงมาทรมานอีกด้วยเพื่อไต่สวนเรื่องยาพิษ องค์ราชินีทรงทราบจึงรีบเสด็จมาและต่อว่าท่านฮวังที่ไต่สวนคนของพระนางโดยไม่ได้รับอนุญาต พระนางทรงทราบดีว่าเรื่องยาพิษเป็นเพียงกับดักที่ท่านมหาเสนาบดีฮวังต้องการล่อให้พระนางเข้าไปเพื่อทำให้พระราชนัดดาด่างพร้อยและหาข้ออ้างเพื่อให้เกิดกระบวนการแทคฮยอน ชินซังกุงกังวลเรื่องยาสมุนไพรจากภายนอกที่องค์ชายซองนัมทรงนำมาถวายองค์รัชทายาทและไม่แน่ใจว่าหมอหลวงควอนจะปิดปากได้อีกนานแค่ไหน พระสนมแทแอบได้ยินการสนทนาทั้งหมด

พระสนมฮวังและหมอหลวงควอนแอบมีสัมพันธ์ลับด้วยกัน นางขอให้ท่านพ่อหยุดไต่สวนหมอหลวงควอนอย่างกะทันหันและเล่าความจริงว่านางคือคนที่สั่งให้เขาวางยาองค์รัชทายาทเพราะต้องการให้อาการทรุดลงเท่านั้นแต่มิได้หมายจะเอาชีวิต ด้วยความริษยาที่ตนเองควรจะได้เป็นราชินีและองค์ชายอึยซองควรเป็นองค์รัชทายาท
หมอหลวงควอนยืนยันกับองค์ราชินีว่าองค์รัชทายาททรงสิ้นพระชนม์จากโรคขาดพระโลหิตและมิได้มีการวางยาหรือสาเหตุอื่นใด พระนางทรงขอให้เขาปิดปากเรื่องยาสมุนไพรจนถึงที่สุดและห้ามทำให้องค์ชายซองนัมเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เป็นอันขาด

การหยุดไต่สวนอย่างกะทันหันของท่านมหาเสนาบดีฮวังทำให้องค์ราชินีแปลกพระทัยจึงรับสั่งให้ชินซังกุงจับตาดูเขาต่อไป คุณหนูยุนชองฮาไปรอองค์ชายซองนัมที่ติดหนี้นาง แต่พระองค์ไม่เสด็จมา นางจึงขอให้ช่างวาดรูปของเขาเพื่อเก็บไว้ดูต่างหน้า

ถึงแม้ว่าองค์ชายโบกอมจะทรงชาญฉลาดที่สุดในบรรดาองค์ชายทั้งหมด แต่พระองค์ก็ไม่ทรงเห็นด้วยกับกระบวนการแทคฮยอนเพราะทรงคิดว่ามันเป็นข้ออ้างเพื่อแต่งตั้งองค์ชายที่ไม่ใช่องค์ชายสายตรงเพื่อให้ได้เป็นองค์รัชทายาท และพระองค์เองก็เป็นเพียงโอรสของพระสนมแทซึ่งเป็นอดีตนางกำนัลของตำหนักจุงกุงที่ไม่ได้มาจากตระกูลสูงส่ง ซึ่งในบรรดาเหล่าองค์ชายไม่ยอมรับว่าพระองค์เป็นพี่น้อง องค์ชายโบกอมทรงขอให้พระสนมแทหยุดทำทุกสิ่งเพื่อพระองค์

นางกำนัลคนหนึ่งซึ่งมีรอยแผลเป็นที่ข้อมือทูลพระพันปีเรื่องที่องค์ราชินีเสด็จไปพบอดีตพระมเหสียุน ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับพระพันปีและถูกใส่ร้ายว่าเป็นกบฎจนถูกปลดออกจากตำแหน่ง

พระสนมแทไปพบท่านเสนาบดีกลาโหมยุนซูควังเพื่อขอให้เขาสนับสนุนองค์ชายโบกอม โดยแลกเปลี่ยนกับข้อมูลการใช้ยาสมุนไพรที่ตำหนักจุงกุง ซึ่งนางแอบได้ยินว่าองค์ราชินีทรงรู้เห็นกับองค์ชายซองนำเพื่อถวายองค์รัชทายาท

ท่านอัครมหาเสนาบดีฮวังขู่ผู้ช่วยสำนักแพทย์หลวงทุกคนให้ทำตามคำสั่งของเขาทุกอย่างในวันไต่สวนต่อหน้าพระพักตร์ทั้งสามพระองค์ องค์ราชินีที่ถูกต้อนจนเกือบจะจนมุมและทรงเรียกหาหลักฐานจากท่านฮวัง หากว่าสมุนไพรนั้นทำให้องค์รัชทายาทสิ้นพระชนม์ พระนางทรงทูลฝ่าบาทว่ากำลังถูกท่านฮวังใส่ร้ายป้ายสีและพระโอรสของพระนางก็ไม่ใช่คนเดียวที่ถูกวางยาพิษ การถกเถียงระหว่างองค์ราชินีและท่านฮวัง ทำให้ฝ่าบาทต้องทรงเลื่อนการไต่สวนออกไป

พระพันปีทรงกริ้วองค์ราชินีที่ยกเรื่ององค์ชายแทอินในอดีตมากล่าวอ้าง และทรงขู่ว่าหากองค์ราชินีไม่ยอมรับทุกข้อกล่าวหาในการไต่สวนวันพรุ่งนี้ พระนางก็จะทูลฝ่าบาทเรื่องที่องค์ราชินีแอบเสด็จไปพบกบฏ(อดีตพระมเหสียุน)ที่นอกวัง

แม้ว่าองค์ราชินีจะทรงเครียดกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่พระนางก็ทรงปกปิดความรู้สึกนั้นไว้ขณะที่ดูแลพระราชนัดดาและชิมพระกระยาหารและตรวจสอบจนแน่พระทัยว่าปลอดภัยก่อนที่จะป้อน เมื่อทอดพระเนตรเห็นภาพวาดที่พระราชนัดดาสื่อว่านางคือซังกุงพระพี่เลี้ยงที่ชวนพระองค์เล่นด้วยกันอย่างลับๆ องค์ราชินีทรงเห็นเข็มในมือของซังกุงพี่เลี้ยงจากภาพวาดนั้นและจุดแดงจากรอยเข็มบนพระวรกายของพระนัดดา พระนางจึงทรงอุ้มและเขย่าเพื่อให้พระราชนัดดาคายอาหารนั้นออกมา