Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 16

เหล่าเสนาต่างก็ทูลเสนอฝ่าบาทให้ประหารกลุ่มกบฏรวมทั้งอดีตพระมเหสียุนและองค์ชายอึยซองที่เข้าร่วมด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการก่อกบฏในอนาคต แต่ฝ่าบาททรงเห็นว่าองค์ชายอึยซองคือผู้ที่สังหารอีอิกฮยอนและเป็นโอรสของพระองค์ องค์ราชินีทรงนำผ้าคาดหัวของอีอิกฮยอนไปมอบให้อดีตพระมเหสียุนและตรัสว่าเขาแก้แค้นไม่สำเร็จและตายในวังหลวง พระมเหสียุนไม่สนใจความปลอดภัยของตนเองอีกต่อไป องค์ราชินีจึงทรงตรัสว่าองค์ชายอึยซองซึ่งเป็นทายาทของเขาที่เข้าร่วมการกบฏยังคงมีชีวิตอยู่ พระมเหสียุนทวงคำสัญญาจากองค์ราชินีโดยขอให้ไว้ชีวิตทายาทของอีอิกฮยอน

พระพันปีรับสั่งให้ฝ่าบาทประหารองค์ชายอึยซองซึ่งเป็นลูกของอีอิกฮยอน แต่ฝ่าบาทไม่ประสงค์จะทำเช่นนั้นและพระองค์จะหาวิธีปกป้องบัลลังก์ด้วยพระองค์เองโดยไม่ให้แปดเปื้อนเลือดเหมือนที่ผ่านมาอีกต่อไป

ท่านพัคคยองอูพระหายสนิทอยากให้ฝ่าบาทปล่อยวางเรื่องในอดีตและต้องการให้พระองค์ถูกบันทึกว่าเป็นกษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถในหลายๆ ด้าน ขณะที่องค์รัชทายาทซองนัมอยากให้ฝ่าบาทเปิดเผยเรื่องการสวรรคตขององค์รัชทายาทแทอิน จึงจะเปิดเผยความจริงเรื่องที่พระเชษฐาถูกวางยาพิษอย่างไม่เป็นธรรมได้

พระพันปีทรงวางแผนที่จะทำให้องค์ราชินีสั่นคลอนเพื่อควบคุมการตัดสินพระทัยของฝ่าบาทเรื่องการสวรรคตขององค์รัชทายาทแทอิน โดยพระนางจะเปิดเผยจุดอ่อนของเหล่าองค์ชายขององค์ราชินี

หมอหลวงซงนำยามาถวายคืนพระพันปีเพราะเชื่อว่าพระชายาแท้งแล้วแต่ทารกยังอยู่ในภรรภ์และไม่แสดงอาการแท้งออกมา เมื่อฝ่าบาททรงทราบแล้วว่าองค์ชายมูอันแอบใช้ชีวิตอยู่กับโชวอลและทารกน้อยอารา พระพันปีทรงทูลขอให้ไล่พวกเขาออกไปเพราะเป็นคนชั้นต่ำและทำผิดธรรมเนียมบ้านเมือง

องค์ชายมูอันจึงขอลาออกจากสถานะซึ่งองค์ราชินีไม่เห็นด้วยและขอให้เป็นกรณีศึกษาซึ่งโชวอลสามารถอยู่ในสถานะของอนุภรรยาก็ได้ ฝ่าบาททรงขอเวลาพิจารณาเรื่องนี้ ต่อจากเรื่ององค์ชายมูอันแล้วพระพันปีทรงทูลเรื่องพระชายาที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ องค์ราชินีทรงเรียกหมอหลวงซงมาเข้าเฝ้าเพื่อถวายความจริงว่าเขาได้มอบยาบำรุงหัวใจให้พระชายา แต่ไม่ผสมยาที่พระพันปีทรงมอบให้เพราะนั่นจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

พระพันปีจะขัดขวางองค์ราชินีทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ฝ่าบาทเปิดเผยเรื่องการสวรรคตขององค์รัชทายาทแทอิน เพราะเท่ากับว่าฝ่าบาทจะไม่ถูกยอมรับเพราะครองบัลลังก์โดยไม่ชอบธรรม แต่องค์ราชินีจะทรงหาวิธีให้ฝ่าบาทเพื่อปกป้องพระสวามีของพระนาง ขณะที่องค์รัชทายาทซองนัมต้องการให้หมอโทจจียอมให้การ ซึ่งเขาทูลว่าคงไม่มีใครเชื่อนักโทษประหารอย่างเขา อีกทั้งหลักฐานทั้งหมดก็ถูกทำลายไปแล้ว แต่องค์ราชินีทรงยืนยันว่ายังเหลือบันทึกร่างคาจังซาโชของอาลักษณ์ที่บันทึกเหตุการณ์ในวันนั้น

องค์ราชินีทรงนำเรื่องนี้กราบบังคมทูลฝ่าบาทซึ่งพระองค์ก็ทรงอยู่ในเหตุการณ์นั้น พระนางเชื่อว่าบัลลังก์ของพระองค์จะยังคงอยู่และจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเพราะพระปรีชาสามารถของพระองค์ พระนางทรงขอให้ฝ่าบาทแก้ไขอดีตให้ถูกต้องในฐานะกษัตริย์และบันทึกความจริงไว้ในประวัติศาสตร์ว่าองค์รัชทายาทแทอินและอดีตองค์รัชทายาททรงถูกวางยาพิษทั้งสองพระองค์ เพราะนี่เป็นหนทางสุดท้ายที่พระนางจะปกป้องพระองค์และพระราชนัดดาไว้ได้

ฝ่าบาททูลพระพันปีว่าพระองค์จะทรงเปิดเผยความจริงด้วยบันทึกคาจังซาโชและสิ่งที่ทรงเห็นเองในวันนั้น เพราะสิ่งที่พระนางทรงทำกับองค์รัชทายาทแทอิน ทำให้โอรสของพระองค์ต้องตายไปด้วย และหากพระพันปีจะทรงอ้างว่าทำเพื่อพระองค์ พระองค์ก็ทรงขอให้พระนางหยุดการกระทำทุกอย่างเพราะไม่ต้องการให้ใครต้องตกเป็นเหยื่ออีกแล้ว และในฐานะกษัตริย์ พระองค์ก็จำเป็นต้องตัดสินโทษในความผิดของพระพันปี ชินซังกุงนำพระกระยาหารมาถวายพระพันปีซึ่งจะเป็นครั้งสุดท้าย เพราะสำนึกในบุญคุณของพระนางที่ดูแลครอบครัวให้

ฝ่าบาททรงประกาศว่าอีอิกฮยอนวางยาอดีตองค์รัชทายาทด้วยยาพิษคังซู พระองค์ทรงคืนตำแหน่งให้อดีตพระชายาตระกูลมินและผู้ที่ถูกใส่ความว่าสังหารองค์รัชทายาท เรื่องการสวรรคตขององค์รัชทายาทแทอิน จากหลักฐานบันทึกคาจังซาโชและคำให้การของหมอโทจีซึ่งเป็นผู้ชันสูตรพระศพ พระองค์มีรับสั่งให้บันทึกในพงศาวดารเช่นนั้นทั้งหมด

อดีตพระชายาและพระราชนัดดาได้กลับเข้าวังหลวง ท่านพัคคยองอูรับตำแหน่งหัวหน้าสำนักพงศาวดารที่ต้องเพิ่มภาคผนวกเข้าไปในพงศาวดารกษัตริย์พระองค์ก่อน อดีตพระมเหสียุนได้รับตำแหน่งคืนในฐานะพระชนนีของอดีตองค์รัชทายาทแทอิน ส่วนพระพันปีจะถูกกักบริเวณอยู่ในพระตำหนักและห้ามมิให้มีการติดต่อส่วนตัวอย่างเด็ดขาด พระพันปีมิทรงยอมให้ใครลงโทษ พระนางจึงตัดสินพระทัยสวมฉลองพระองค์ในวันอภิเษกสมรสและปลิดชีพตนเอง

สามเดือนต่อมา องค์ราชินีเสด็จไปหาองค์ชายอึยซองที่ใช้ชีวิตนอกวังในฐานะสามัญชนอยู่กับสนมฮวังที่จำอะไรไม่ได้เพราะอาการช็อคจากเหตุการณ์ที่เห็นลูกฆ่าพ่อ องค์ชายมูอันขอจดตำราการเลี้ยงลูกจากเหล่าพระสนม สนมโกกำลังจะมีหลานซึ่งเกิดจากองค์ชายชิมโซและชายา องค์ชายโฮดงตั้งปณิธานที่จะลดน้ำหนักเพื่อเพิ่มความสูงเพราะอยากสง่างามเหมือนเหมือนเหล่าพระเชษฐา

องค์ราชินีทรงพาพระชายาไปดูเรือนของเหล่าหญิงสาวไร้ที่พึ่งที่พระนางทรงสร้างไว้ให้เพื่อให้พึ่งตนเองได้ และขอให้พระชายาช่วยเป็นโล่กำบังให้กับพวกเขาพร้อมไปกับพระนาง

องค์รัชทายาทและพระชายาร่วมดูดาวหางด้วยกันและอธิษฐาน จากนั้นพระองค์ก็โอบพระชายาและจูบนางด้วยความรัก

องค์ชายคเยซองเพิ่งรู้ว่าภาพวาดรูปนกของพระองค์ไม่มีตัวไหนที่กางปีกออกบินเลย พระองค์จึงทูลขอองค์ราชินีว่าจะออกจากวังเพื่อไปเจอโลกใบใหม่ เพราะยังจำความสุขครั้งแรกได้ในวันที่องค์ราชินีทรงพาไปข้างนอกและให้จิตกรวาดภาพในชุดแต่งกายของสตรี ตอนนี้พระองค์อยากใช้ชีวิตที่เป็นตัวของตัวเองโดยไม่ต้องอยู่หลังพระชนนีตลอดไป

องค์รัชทายาทซองนัมทรงเล่นกับพระราชนัดดาและตรัสในใจว่าสักวันหนึ่งขอให้พระราชนัดดาทรงปกป้องวังหลวงแห่งนี้ แล้วพระองค์จะเป็นผู้ปกป้องประเทศนี้เอง องค์ราชินีได้รับภาพวาดจากองค์ชายคเยซองในชุดสตรีและมีชีวิตที่อิสระ พระนางทรงเดินอยู่ใต้ร่มพร้อมกับองค์รัชทายาทในวันที่ฝนตกเช่นเดียวกับที่เคยเสด็จกลับวังพร้อมกับองค์ชายคเยซอง ตอนนี้พระนางทรงกำลังกางร่มให้กับพระราชนัดดาโอรสพระองค์น้อยของอดีตองค์รัชทายาท