Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 13

โชวอลทูลขอให้องค์ราชินีทรงรับเลี้ยงทารกน้อยเพศหญิงซึ่งเป็นลูกของนางกับองค์ชายมูอัน เพราะเกรงว่าหากทารกเริ่มจำหน้าผู้เป็นแม่ได้แล้ว ต่อไปชีวิตของนางก็จะต้องลำบากและใช้ชีวิตอย่างคนชั้นต่ำ จากนั้นองค์ราชินีจึงทรงรับสั่งให้องค์ชายมูอันทรงเลี้ยงทารกเอง แต่ทารกน้อยร้องงอแงทั้งคืนจนทำให้องค์ชายไม่ได้นอน

พระชายายุนชองฮาไม่เข้าใจเหตุผลขององค์รัชทายาทที่ไม่ร่วมหอกับนาง นางจึงทูลถามพระองค์ในวันรุ่งขึ้นที่ต้องเสด็จเข้าเฝ้าพระพันปีด้วยกันแต่องค์รัชทายาทมิได้ให้คำตอบ พระชายาเข้าเฝ้าองค์ราชินีเพื่อทูลถามว่าองค์รัชทายาทเคยได้รับการอบรมการเข้าห้องหอหรือไม่เพราะการมีทายาทเพื่อสืบทอดราชบัลลังก์เป็นเรื่องสำคัญที่มิควรละเลย องค์ราชินีจึงตรัสด้วยความเอ็นดูว่าจะหาฤกษ์เข้าหอให้ใหม่ซึ่งพระชายาคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้ฤกษ์

ฝ่าบาททรงมีพระราชดำริที่จะให้องค์รัชทายาทปฏิรูปอึยชางซึ่งเป็นนโยบายช่วยเหลือราษฎรที่เดือดร้อน ถึงแม้ว่าท่านอัครมหาเสนาบดีจะคัดค้านเพราะเห็นว่าองค์รัชทายาทเพิ่งรับตำแหน่งได้ไม่นาน และยังขาดประสบการณ์ แต่ใต้เท้ายุนและเสนาบดีคนอื่นเห็นด้วยกับฝ่าบาท เพราะองค์รัชทายาททรงคิดวิธีแก้ปัญหาอึยชางที่ใช้ได้จริงขณะที่ทำการแข่งขันโดยใช้การคิดนอกกรอบอย่างที่เหล่าอาจารย์ไม่เคยคิดมาก่อน

องค์รัชทายาทเข้าเฝ้าองค์ราชินีและทรงทราบว่าพระนางทรงเป็นผู้เลือกพระชายาให้พระองค์ เพราะเอ็นดูในความเฉลียวฉลาดและมั่นใจ ที่สำคัญคือนางมีใจให้กับองค์รัชทายาทและเข้าวังหลวงแห่งนี้เพื่อพระองค์ องค์รัชทายาททรงหารือกับองค์ราชินีหลังจากที่พบบันทึกอาการป่วยขององค์รัชทายาทพระองค์ก่อน ซึ่งถูกฉีกออกไปจากสมุดบันทึกซึ่งทรงเขียนไว้เอง พระองค์ทรงคิดว่าหมอหลวงควอนไม่ได้รักษาโรคขาดโลหิตเพียงอย่างเดียว และการฝังเข็มที่ลึกเกินไปของหมอหลวงควอนอาจเป็นสาเหตุให้พระองค์ทรงกระอักเลือดและพระอาการทรุดลงจนสิ้นพระชนม์ และหากเป็นการลอบสังหารจริง หมอหลวงควอนก็คือคนที่น่าสงสัยที่สุดถึงแม้ว่าจะไม่มีแรงจูงใจแต่ก็น่าจะมีคนอยู่เบื้องหลัง

หลังจากที่องค์ชายอึยซองออกไปใช้ชีวิตนอกวังหลวง หมอโทจีและอดีตหมอหลวงควอนจึงบอกแผนการเพื่อจะสนับสนุนพระองค์ให้เป็นองค์รัชทายาท เพื่อโค่นกษัตริย์องค์ปัจจุบัน หมอหลวงควอนเล่าความจริงว่าพระสนมฮวังผู้เป็นพระมารดาคือคนสั่งให้เขาลอบปลงพระขนม์องค์รัชทายาทพระองค์ก่อน หมอหลวงควอนขอให้องค์ชายอึยซองช่วยหาวิธีเพื่อให้เขาได้พบท่านอัครมหาเสนาบดี

จู่ๆ ฝ่าบาทก็ทรงมีพระราชโองการเพิกถอนการปลดหมอหลวงควอนและให้เขากลับเข้ามารับตำแหน่งหมอหลวงในวังอีกครั้งตามคำทูลขอขององค์ราชินี เพราะพระนางต้องการพิสูจน์ความจริง และจะใช้หมอหลวงควอนให้นำยาพิษที่ใช้กับองค์รัชทายาทพระองค์ก่อนมามอบให้พระนางให้ได้

หมอหลวงยูซังอุกที่เคยรักษาองค์รัชทายาทแทอินได้ออกจากวังกลางคัน แต่เคยมีใบสั่งยาจากภายนอกที่ใช้ในตอนนั้นซึ่งตรงกับใบสั่งยาที่องค์รัชทายาทซองนัมนำมาถวายพระเชษฐาก่อนจะสิ้นพระชนม์และเป็นลายมือเดียวกันซึ่งก็คือหมอโทจี

หมอหลวงควอนแอบส่งยาให้สนมฮวังซึ่งเป็นยาพิษที่เขาใช้กับองค์รัชทายาทพระองค์ก่อนซึ่งจะไม่ทำปฏิกิริยาขณะชันสูตรศพ ท่านอัครมหาเสนาบดีไม่เห็นด้วยที่องค์ชายอึยซองจะร่วมมือกับกลุ่มกบฏของหมอโทจีและหมอหลวงควอน เพราะคนที่พวกเขาอยากให้เป็นกษัตริย์ก็คือองค์ชายอีอิกฮอยนซึ่งเป็นพระโอรสของอดีตพระมเหสียุน องค์ชายอึยซองจึงทรงตรัสว่าหากไม่ได้เป็นองค์รัชทายาท พระองค์ก็จะแย่งบัลลังก์เพื่อขึ้นเป็นกษัตริย์เสียเอง

องค์ชายมูอันทรงตั้งชื่อให้ทารกน้อยว่าองค์หญิงอารา โดยมีองค์ชายคเยซองและองค์ชายอิลยองทรงรับรู้และช่วยกันปิดเรื่องทารกเป็นความลับ เมื่อองค์ชายมูอันทรงคิดว่าอาราต้องการแม่และพระองค์ก็ไม่ทรงถนัดการเลี้ยงทารก จึงทูลขอองค์ราชินีให้ตามโชวอลกลับมาและทรงรับปากว่าจะไม่หนีอีกต่อไปหากเกิดเรื่องในอนาคต พี่เลี้ยงที่คอยให้นมทารกก็คือโชวอลที่เป็นนางในในตำหนักจุงกุงขององค์ราชินีโดยที่องค์ชายมูอันเพิ่งทรงทราบ องค์ราชินีทรงตรัสว่าเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว พระนางก็จะให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตด้วยกันโดยไม่ต้องหลบซ่อน

องค์รัชทายาทซองนัมทรงตามหาหมอโทจี(ยูซังอุก)จนเจอและให้ดูภาพวาดการชันสูตรพระศพอดีตองค์รัชทายาท ซึ่งหมอโทจียืนยันว่าเหมือนกับองค์รัชทายาทแทอินที่ถูกวางยาพิษทำให้มีรอยบาดแผลที่พระอุระ เพราะเขาคือคนที่ชันสูตรศพโดยมีกษัตริย์องค์ก่อนทอดพระเนตรทุกขั้นตอน

ก่อนหน้านี้หมอโทจีได้วางแผนร่วมกับหมอหลวงควอนโดยตนเองจะยอมตกเป็นเหยื่อให้ถูกจับกุมเพื่อจะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เพราะตอนนี้องค์ราชินีและองค์รัชทายาทซองนัมทรงทราบแล้วว่าเขาคือหมอยูซังอุก เขาต้องการให้องค์ราชินีทรงขุดคุ้ยเรื่องการสวรรคตขององค์รัชทายาทแทอินด้วยพระองค์เองและเขาก็จะอยู่ใต้เงาของพระนางเพื่อเปิดโปงความลับ

ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่องค์ราชินีและองค์รัชทายาทซองนัมทรงวางไว้และทราบว่าหมอหลวงควอนและหมอโทจีมีความเกี่ยวข้องกันซึ่งพวกเขาต้องการบางอย่างจากพระนาง พระพันปีทรงปฏิเสธน้ำชาที่สนมฮวังชงถวายเพราะทรงทราบว่ามียาพิษ จากนั้นจึงทรงถามว่าพ่อที่แท้จริงขององค์ชายอึยซองคือใครกันแน่ หมอหลวงควอนไปพบอดีตพระมเหสียุนในฐานะองค์ชายอีอิกฮยอนพระราชโอรส