Under The Queen’s Umbrella

Under The Queen’s Umbrella (ใต้ร่มราชินี)

ชื่อเรื่อง : The Queen's Umbrella / Shuroop / 슈룹
ประเภท : ดราม่า ประวัติศาสตร์
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : tvN
ช่วงออกอากาศ : 15 ต.ค. 2022 - 4 ธ.ค. 2022
วันเวลาออกอากาศ : เสาร์ - อาทิตย์ 19.00 น.


สปอยล์ Under The Queen’s Umbrella ตอนที่ 10

องค์ราชินีทรงคิดว่ามีบางอย่างไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับหมอหลวงควอนโอคยองที่หายตัวไปและไม่มีใครรู้ว่าเขาอยู่ที่ใด อีกทั้งสนมฮวังก็ปฏิเสธว่าไม่เคยแนะนำให้เขามาทำงานที่ตำหนักจุงกุงเพื่อรักษาองค์รัชทายาทก่อนที่จะสิ้นพระชนม์ องค์ราชินีเสด็จไปตามหาองค์ชายมูอันที่หลบออกจากการแข่งขันเพื่อไปหาโชวอลหญิงคนรัก พระนางทรงขอให้องค์ชายมูอันปลดป้ายชื่อออกจากการแข่งขัน และขอร้องโชวอลให้ตัดใจจากองค์ชาย

หมอโทจีและควอนโอคยองเห็นด้วยกับซอฮัมด็อกที่จะน้อมรับราชโองการที่องค์ชายอึยซองนำมาให้ เพื่อแผนการก่อกบฏของพวกเขาจะได้สำเร็จลุล่วง องค์ชายอึยซองไม่สนใจคำเตือนขององค์ชายคเยซองเรื่องแผนการก่อกบฏของซอฮัมด็อก และสั่งให้คนของเขารีบนำจดหมายไปแจ้งท่านตา(อัครมหาเสนาบดี) ก่อนที่จะองค์ชายคเยซองจะไปกราบทูลฝ่าบาทเรื่องซอฮัมด็อก

ท่านอัครมหาเสนาบดีและสนมฮวังวางแผนกำจัดองค์ชายคเยซองระหว่างทาง โดยจัดฉากว่าพระองค์ทรงปลิดชีพตัวเองพร้อมกับจดหมายลาตายไปพร้อมกับความอัปยศที่มีจิตใจเป็นสตรี

เหลือเวลาอีกเพียงวันเดียวที่เหล่าองค์ชายจะต้องทำภารกิจให้สำเร็จ องค์ชายโบกอมพร้อมที่จะร่วมมือกับองค์ชายซองนัม เมื่อทรงคิดว่าท่านพัคคยองอูฉ้อโกงชาวบ้าน ต่อมาทั้งสองพระองค์ทรงไขความจริงได้ว่าท่านพัคคยองอู นำเงินเหล่านั้นไปใช้หนี้ค่าข้าวสารให้กับชาวเกาะที่นั่น และยังสร้างสหกรณ์เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำมาหากินและมีรายได้ในยามหมดฤดูหอยตลับ ท่านพัคคยองอูน้อมรับราชโองการและพร้อมจะเดินทางเข้าวังเมื่อเขาเห็นว่าทั้งสองพระองค์ทรงมีคุณสมบัติ และสามารถหาคำตอบได้ตามที่ฝ่าบาททรงส่งจดหมายมาให้เขาล่วงหน้าเพื่อทดสอบองค์ชายก่อนที่จะมาถึง องค์ชายซองนัมรับปากว่าจะสานต่อเจตนารมณ์ของท่านพัคคยองอูที่จะทำเพื่อราษฎรในประเทศ

องค์ราชินีทรงทราบแล้วว่าไม้ตายของพระพันปีก็คือการติดประกาศเรื่องปูมกำเนิดขององค์ชายซองนัม ซึ่งทำให้ประชาชนต่างก็คิดว่าองค์ชายซองนัมไม่ใช่โอรสที่แท้จริงของฝ่าบาท แต่ฝ่าบาททรงมีรับสั่งให้ทำลายประกาศเหล่านั้นให้สิ้นซากหมดแล้ว เมื่อครั้งองค์ชายซองนัมประสูติ พระพันปีทรงแย่งพระองค์ไปจากองค์ราชินีและขับไล่ไปอยู่นอกวังโดยอ้างว่าองค์ชายซองนัมเป็นกาลกิณีเพราะมีไฝที่พระศอ จึงไม่นับว่าเป็นเชื้อพระวงศ์

สนมโกทูลองค์ราชินีถึงแผนการของสนมฮวังที่จะทูลฝ่าบาทเพื่อเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงขององค์ชายคเยซอง พระนางจึงซ้อนแผนไว้ล่วงหน้า พระสนมฮวังเสียหน้าที่แผนการของตนเองไม่สำเร็จและถูกองค์ราชินีลงโทษโดยการลดขั้นเป็นสนมชั้นที่ต่ำที่สุด องค์ราชินีทรงพาองค์ชายคเยซองไปพักในที่ปลอดภัยจนกว่าการแข่งขันจะเสร็จสิ้นและตรัสว่าตอนนี้หลายๆ คนรู้ความลับขององค์ชายแล้ว

องค์ชายอึยซองพาซอฮัมด็อกเข้าเฝ้าเพื่อรับพระราชทานการแต่งตั้งยศ แต่ทันใดนั้นฝ่าบาทก็ทรงมีรับสั่งให้จับกุมเขาในฐานะกบฏ องค์ชายอึยซองทูลว่าพระองค์ไม่ได้จับกุมซอฮัมด็อกในตอนนั้นเพราะต้องการแข่งขันให้สำเร็จเสียก่อน ฝ่าบาทจึงทรงตำหนิองค์ชายอึยซองว่าไม่ควรนำตัวกบฏมาเข้าเฝ้ากษัตริย์ ซึ่งฝ่าบาททรงทราบเรื่องนี้อยู่แล้วและแผนการของพระองค์ในครั้งนี้ ก็เป็นกับดักที่จะจับกุมซอฮัมด็อกให้ได้

พระสนมฮวังเจ็บใจและเคียดแค้นที่แผนการทั้งหมดล้มเหลว องค์ชายอึยซองจึงทรงรับปากว่าจะเป็นองค์รัชทายาทให้ได้เพื่อทวงคืนตำแหน่งให้เสด็จแม่และกอบกู้ความอัปยศของวงศ์ตระกูลให้ได้

พระพันปีไม่พอพระทัยที่องค์ราชินีทรงทำโทษนัมซังกุงที่ปลอมจดหมายลาตายขององค์ชายคเยซอง องค์ราชินีจึงทูลว่าพระนางทรงใช้วิธีเดียวกับพระพันปีที่โยนความผิดให้ท่านอัครมหาเสนบดีกับแผนการที่จะลอบสังหารองค์ชายซองนัมในป่า

ฝ่าบาททรงตัดสินพระทัยให้เหล่าบัณฑิตแห่งซองกยุนกวันเป็นผู้ประเมินตัดสินการแข่งขันในรอบสุดท้าย เพราะพวกเขาห่างไกลจากผลประโยชน์และการเมืองที่สุด ซึ่งในตอนนี้เหลือเพียงสามองค์ชายเท่านั้นที่อยู่ในรอบสุดท้าย